Chung tay quyên góp vì một dòng sông không còn rác thải

❤️ Cùng quyên góp để cải tạo môi trường ở bờ vở sông Hồng, giúp người dân địa phương không phải chịu đựng tình trạng môi trường ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ.

14/04/2022
Cùng quyên góp để cải tạo môi trường ở bờ vở sông Hồng, giúp người dân địa phương không phải chịu đựng tình trạng môi trường ô nhiễm ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ.
Khu vực xung quanh bờ sông luôn ngập rác thải, ô nhiễm vô cùng - 1
Khu vực xung quanh bờ sông luôn ngập rác thải, ô nhiễm vô cùng - 2
Các tình nguyện viên chung tay góp sức vệ sinh môi trường - 1
Các tình nguyện viên chung tay góp sức vệ sinh môi trường - 2
Sông Hồng từ bao đời đã luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
ECUE
Đồng hành cùng dự án
ECUE
Đối tác đồng hành
ECUE
ECUE
250.092.838đquyên góp / 250.000.000đ

Lượt quyên góp

91.395

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu

Câu chuyện

Dòng sông ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân địa phương

Khu vực thuộc bờ vở Sông Hồng (bờ vở là vùng đất sát sông Hồng dùng để thoát lũ) nằm ở đoạn từ Đền Sơn Hải tới ngách 43/32 đường Bạch Đằng (GPS: 21.03147363882461, 105.86016905629931) kéo dài 150 mét. Vì là khu vực dùng để thoát lũ, chống lấn chiếm nên vùng đất này bị “bỏ hoang”, cây cỏ dại mọc um tùm. Người dân vứt rác thải sinh hoạt, túi nylon, rác thải xây dựng, các đồ nội thất hỏng biến khu bờ vở này trở thành một bãi rác khổng lồ. Ngoài rác thải tích tụ lâu năm thành từng lớp thì ô nhiễm nước sinh hoạt cũng là vấn đề lớn của khu vực. Các cống thoát nước đều lộ thiên, xả nước sinh hoạt trực tiếp xuống sông Hồng. Do người dân vứt rác bừa bãi nên hiện tượng tắc cống xảy ra thường xuyên. Mùi hôi của rác, nước thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng sức khỏe của người dân một cách nghiêm trọng. 


Khu vực xung quanh bờ sông luôn ngập rác thải, ô nhiễm vô cùng

Bên cạnh chịu đựng ô nhiễm môi trường thì người dân sống ở đây, mặc dù giáp với bờ sông nhưng lại thiếu hụt không gian công cộng, không có nơi vui chơi, tập thể dục, sinh hoạt cộng đồng. Trẻ em, người già không có nơi để hít thở không khí trong lành, con người và thiên nhiên bị ngăn cách. 

Các em nhỏ thiếu không gian vui chơi, sinh hoạt

Việc cải tạo môi trường ở bờ vở sông Hồng, trước mắt là hoạt động dọn rác thải sẽ giúp cải thiện môi trường sống cho khoảng 500 hộ gia đình sống gần khu vực này với hơn 400 trẻ em đủ mọi lứa tuổi. Khi rác thải được dọn sạch sẽ tạo mặt bằng để thực hiện các bước tiếp theo như mở con đường nhỏ để người dân đi bộ, tập thể dục, lắp đặt các thiết bị vui chơi cho trẻ em, tạo các không gian nghệ thuật ngoài trời. Từ đó, người dân ở đây sẽ được tận hưởng vẻ đẹp và bầu không khí trong lành của sông Hồng, mỹ quan của Thành phố cũng được cải thiện.

Các tình nguyện viên chung tay góp sức vệ sinh môi trường

Vì lượng rác thải ở khu vực này được tích tụ hàng chục năm nên để làm sạch thì cần nhân lực và phương tiện như máy xúc, xe tải chở rác đến nơi xử lý để có thể làm sạch không chỉ trên bề mặt mà còn cải thiện môi trường đất, nước, không khí của cả khu vực. Như vậy để hoạt động làm sạch dòng sông được hoàn thành trong 1 tháng liên tục thì cần nguồn tài chính và sự chung tay của mọi người. 

Chung tay quyên góp vì một dòng sông không còn rác thải

Với mong muốn giúp làm sạch cho dòng sông, cải thiện môi trường sống cho người dân, Heo Đất MoMo phối hợp cùng các tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống, ECUE, và nhà tài trợ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, viện Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam lên kế hoạch quyên góp để thực hiện hoạt động dọn rác ở khu vực bờ vở sông Hồng. Hoạt động này nằm trong dự án dài hơi, góp phần cải thiện môi trường và không gian sống của Hà Nội.

Sông Hồng từ bao đời đã luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân 

Để làm được điều này, chúng tôi dự tính dự án cần tổng số tiền là 970.000.000 đồng. Chúng tôi mong muốn có thể gây quỹ 250.000.000 đồng trên Trái tim MoMo để có thể triển khai các hoạt động giúp dòng sông Hồng không còn rác thải. Ngoài ra hiện nay, các tổ chức, nhà tài trợ sẽ quy đổi Heo Vàng thành số tiền tương ứng 720.000.000 đồng cho dự án đã diễn ra trên Heo Đất MoMo.  

Số tiền mà bạn ủng hộ sẽ được sử dụng cho các hoạt động: Tổ chức dọn rác; Vận chuyển rác thải đến nơi xử lý của thành phố; Điều phối và truyền thông về lối sống không rác thải (Zero waste). Các hoạt động này sẽ giúp dọn sạch rác thải ở khu vực bờ vở sông Hồng một cách triệt để, lâu dài và bền vững.

Mọi sự đóng của các bạn đều góp phần cải thiện môi trường của khu vực bờ vở sông Hồng nói riêng và của Thành phố nói chung. Hãy cùng chung tay vì một dòng sông không còn rác thải!

*Ngay sau khi chiến dịch được hoàn thành, Ví MoMo sẽ chuyển toàn bộ số tiền quyên góp được đến ECUE để tiến hành triển khai dự án. Mọi thông tin về chương trình sẽ được chúng tôi cập nhật tới độc giả trong các bài viết tiếp theo.

Về ECUE:
ECUE là một doanh nghiệp xã hội thúc đẩy bình đẳng giới, đa dạng và hòa nhập, môi trường bền vững. Gần đây, ECUE cũng là điều phối viên của mạng lứi Vì một Hà Nội đáng sống, có các hoạt động hỗ trợ người lao động di cư, người nghèo gặp khó khăn tiền, thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội và vốn tái khởi động kinh doanh sau dịch. 

Về tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS):
Vì một Hà Nội đáng sống là một mạng lưới của những cá nhân và tổ chức đang sống và làm việc ở Hà Nội, yêu Hà Nội, và có mong muốn đóng góp để cải thiện không gian công cộng, môi trường, và văn hóa của thành phố. Bên cạnh các hoạt động hướng đến người lao động di cư, quan tâm đến những người yếu thế trong xã hội, mạng lưới VMHNĐS đã thực hiện nhiều dự án giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua mở rộng không gian công cộng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Gần đây nhất là các dự án cải tạo “bãi rác” ở Chương Dương (Hoàn Kiếm) thành tổ hợp không gian đa chức năng, trong đó có vườn rừng cộng đồng, sân chơi với mong muốn đóng góp tạo ra một Hà Nội đáng sống cho tất cả mọi người. 

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! [email protected]

Chương trình đang diễn ra

Gây quỹ giúp 9 học sinh nghèo vượt khó tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có cơ hội tiếp tục đến trường để thay đổi tương lai
Gây quỹ giúp 9 học sinh nghèo vượt khó tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có cơ hội tiếp tục đến trường để thay đổi tương lai

Tin tức cộng đồng

9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy