18+
MAI

MAI

  • Thể loại:   Lãng mạn
  • Ngày chiếu :  10/02/2024
  • Quốc gia :      Việt Nam

9
36K

Review MAI - Phim hay nhất của Trấn Thành trong vai trò đạo diễn và biên kịch

Với các kể chuyện tuyến tính dần dần bóc tách những sự kiện xung quanh cuộc đời Mai, Trấn Thành cho ta thấy sự học hỏi cũng như thay đổi để đem tới một bộ phim hay hơn, mang tính điện ảnh nhiều hơn. Nhân dịp phim chuẩn bị ra rạp,

***

Phim đưa chúng ta vào cuộc đời của một nữ nhân viên massage tên Mai, cô đã gần bước qua ngưỡng tuổi tứ tuần nhưng chưa từng có được tình yêu trọn vẹn cho đời mình. Trong một lần tình cờ gặp Dương một chàng trai trẻ nhỏ tuổi hơn khi chuyển đến nhà trọ mới, tất cả biến cố của phim chính thức diễn ra từ đây.

Kịch bản của MAI.

Phim nhẹ nhàng không gấp rút ở nửa đầu, tất cả những gì chúng ta cần biết về nhân vật Mai sẽ được dần dần kể theo từng tình huống diễn ra ở trong phim. Rằng ta sẽ biết Mai là một nhân viên massage thuần túy, cô yêu cái nghề mình đang làm và quyết tâm chỉ massage “khỏe” và chính nhờ phương châm đó mà khách luôn chọn lựa cô. Cô cũng rất trân quý nghề massage vì đó là nguồn thu nhập chính nuôi sống cô, ở phần đầu phim cũng đưa cho người xem biết Mai có một người con gái là Bình Minh nhưng không biết tại sao Mai lại có con lớn như vậy, điều này khá hay vì nó sẽ làm cho người xem có nhiều luồng suy nghĩ về Mai phải đoán già đoán non.

Đối với sự xuất hiện của nhân vật Dương, hình tượng xây dựng cho anh này khá phù hợp với nhiều thanh niên trẻ hiện nay. Phóng khoáng, bụi bặm và vô cùng nam tính chính điều này làm anh ta có nhiều mối tình chóng vánh. Việc Dương rơi vào tình yêu sét đánh với Mai cũng là điều bình thường, bơi đứng trước sự trưởng thành cùng ánh mắt kiên nghị thì không người đàn ông nào không gục ngã.

Nhưng điều hay của phim đó là đánh lừa chúng ta bằng tình yêu đôi lứa chị em Mai - Dương. Đó chỉ là nền để Trấn Thành bóc tách những vấn đề trong xã hội hiện nay, đó là khoảng cách giữa giàu và nghèo, sự đối lập về địa vị xã hội, phân biệt giới tính thứ 3 và cái quan trọng nhất đó là cho ta thấy được sự chín chắn của nhân vật Mai trong từng quyết định của cô.

Những nhân vật phụ được xây dựng xung quanh Mai và Dương cũng khá tốt, tất cả giữ đúng vai trò của mình là làm cuộc sống của Mai trở nên thú vị hơn. Bình Minh giống như một người bạn và ông Hoàng là kẻ phản diện của cả cuộc đời Mai. Có một nhân vật mà người xem sẽ vô cùng ấn tượng đó là bà Đào, tất cả chúng ta sẽ không thể ngờ được bà Đào lại vô cùng xuất sắc đến như thế, bà Đào sẽ là người định hình lại cuộc đời Mai nhưng cũng sẽ là người dần dần một phần thay đổi chuyển hướng cô để đánh đổi cho mục đích của mình.

Diễn viên của MAI.

Phương Anh Đào vẫn như thế, cô là một diễn viên thực lực đi lên chính bằng diễn xuất của mình nên chúng ta không cần phải nghi ngờ gì đối với mỗi nhân vật mà cô thủ vai. Bạn sẽ không thấy bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong MAI, Phương Anh Đào dường như đã hòa làm một với nhân vật của mình.

Tuấn Trần sẽ dừng lại ở mức ổn, vai diễn này không quá khó nhưng anh chỉ dừng lại ở mức đủ đối với nhân vật của mình. Không quá nổi bật so với Mai của Phương Anh Đào.

Bà Đào của cô Hồng Đào, quá ấn tượng. Phải nói là như thế, chúng ta hiếm thấy một diễn viên nào có thể vượt được qua cô. Từ lời thoại ánh mắt đến cử chỉ cô đều thể hiện rõ ràng cô là một người mẹ vô cùng thương con mình nhưng không phải thương một cách mù quáng. Cô cũng cho chúng ta thấy bà Đào làm một người vô cùng sắc sảo trong câu từ đối đáp, lời nói có thể chúng ta sẽ thấy nhẹ nhàng nhưng sức nặng mang lại vô cùng lớn. Đó cũng là vũ khí để chúng ta thêm thương nhân vật Mai hơn, nhưng cũng thể hiện cô Hồng Đào là một viên ngọc vô cùng quý của điện ảnh.

Bình Minh và ông Hoàng xuất hiện vừa đủ. Bình Minh của Uyển Ân như chất xúc tác an ủi Mai, còn ông Hoàng của Trấn Thành là tác nhân hủy hoại Mai từ quá khứ đến hiện tại. Trấn Thành lần này xuất hiện rất ít, thoại cũng ít đúng chất với nhân vật phụ. Ông cũng không còn nói đạo lý mà thay vào đó ông mê cá độ đá banh, mà còn theo kèo Barca… 

Vũ trụ hàng xóm cũng khá giống ngoài đời, nhiều chuyện, soi mói và cả dê xồm. Nhưng cái chấm phá ở lần này là chị Ngọc, đó là nhân vật thoát ra khỏi vũ trụ hàng xóm, trở thành người thúc đẩy Mai sống cho bản thân mình hơn.

Những nhân viên ở quán Massage, họ giống như một xã hội thu nhỏ chốn công sở. Có người tốt có người xấu và có người thực sự muốn hạ bệ Mai vì không bằng. Những nhân vật ở đây có vai trò vừa đủ không thừa cũng không thiếu.

Quay và dựng của MAI.

Phim được quay và dựng ở mức tốt, màu sắc ổn chia đều cho từng giai đoạn phát triển của nhân vật và bối cảnh mà nhân vật đó xuất hiện. Phim có một vài phân đoạn cho ta thấy sự học hỏi từ phim nước ngoài, nhưng không hề gây kệch cỡm mà rất tự nhiên dịu dàng. Phim cũng thể hiện rõ sự khác biệt giàu và nghèo khi nhân vật Mai xuất hiện trong từng phân cảnh đó, khi ở nhà Mai chúng ta sẽ thấy sự cũ kỹ đơn sơ có phần hơi tối, khi ở nhà Dương chúng ta thấy được sự sáng tạo màu sắc đúng chất với tính nghệ sỹ, còn ở nhà bà Đào chúng ta thấy được sự sang trọng quý tộc nhiều tiền.

Có một điểm khá hay, đó là mỗi khi Mai đối thoại với một nhân vật nào đó, góc quay sẽ bị lệch nhẹ. Điều này giúp người xem trở nên hòa nhập với từng bối cảnh trong phim, điều này sẽ làm chúng ta đang trực tiếp ở trong cuộc hội thoại đó, đang thực sự ở đó khi hai nhân vật đang đối thoại với nhau. Có thể nói đây gần tiệm cận đến việc phá vỡ bức tường thứ 4.

Tổng kết về phim MAI.

Mai thực sự là một câu chuyện hay, xem xong chúng ta sẽ thấy có những thực tế quá phũ phàng nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận. Phim cũng minh chứng được việc Phương Anh Đào là nhân vật Mai mà Trấn Thành lựa chọn chính xác nhất để gửi vàng, quan trọng hơn nữa phim cũng thoát ra khỏi những chiếc bóng Bố Già và Nhà Bà Nữ trước đó. Trên phương diện cá nhân mình sẽ đánh giá phim hay, nhưng vẫn phải đợi những đánh giá khác từ chính những người sẽ xem phim dịp Tết này. Vậy hãy đặt vé MAI ngay từ hôm nay để không bỏ lỡ một trong những bộ phim hay khởi đầu năm 2024 này nha!


Bình luận từ người xem

9
/10 · 36K đánh giá

Hiện tại chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trên ứng dụng Momo.

Loading...