P
Khóa Chặt Cửa Nào Suzume

Khóa Chặt Cửa Nào Suzume

  • Thể loại:   Chính kịch, Phiêu lưu, Hoạt hình, Khoa học - Viễn tưởng
  • Ngày chiếu :  10/03/2023
  • Quốc gia :      Nhật Bản

9.3
898
7.9

Review Khóa Chặt Cửa Nào Suzume - Chữa lành bằng cách đối diện quá khứ!

Đây là những trải nghiệm cá nhân của người xem tại rạp không đại diện cho tất cả những xúc cảm của các bạn khi xem phim, vì vậy hãy đừng ngại ngần ra rạp để có những giây phút tuyệt vời nhất theo cách của chính mình nhé!

Bài viết có tiết lộ chi tiết phim nên cách bạn cân nhắc trước khi đọc nhé!

***

Tổn thương luôn tồn tại trong mỗi chúng ta, mỗi biến cố nào đó trong cuộc đời đều để lại một dấu ấn khó phai dù cho mỗi con người lại có cách để quên đi khác nhau. Có người thì trưởng thành và quên đi, có người thì để thời gian bôi xóa. Trong bộ phim lần này của Makoto Shinkai, vị đạo diễn đã quyết định cho nhân vật của mình được chữa lành theo cách mà không ai ngờ tới nhất!

Sơ lược về nội dung phim

Suzume 16 tuổi, là một học sinh cao trung bình thường. Cô sống cùng dì của mình ở tỉnh Kyushu ven biển, một ngày nọ trên đường đi học về cô gặp một thanh niên lạ hỏi cô về những nơi bị bỏ hoang. Tò mò về việc thanh niên này đang làm, cô bám theo và vô tình phá vỡ phong ấn đang bảo vệ nước Nhật khỏi những thiên tai. Từ sự kiện vô tình đó cô và thanh niên lạ mặt, đang học đại học để trở thành giáo viên tên là Shouta cùng nhau đồng hành để đóng những cánh cửa kết nối với thế giới Vĩnh Hằng (thế giới của người đã khuất) ngăn chặn Giun Đất chui ra khỏi cánh cửa.

Phim còn có thêm lớp nhân vật phụ, đầu tiên có lẽ phải kể đến Phong Thạch Daijin (Mèo Trắng) kẻ đã biến Shouta thành chiếc ghế kỷ niệm của Suzume. Suốt nửa đầu phim chúng ta tưởng rằng đó là kẻ phản diện giết chết tình yêu của đôi bạn trẻ, nhưng không Daijin đang mang trong mình một sứ mệnh khác đủ để làm người xem bất ngờ về cuối phim.

Những nhân vật còn lại như người dì của Suzume, bạn của Shouta, ông của Shouta hay ông chú thích thầm dì Suzume đều không để lại những điểm nhấn quá quan trọng. Ở trong phim lần này dường như họ chỉ được thêm vào để làm nền cho câu chuyện gọi là có nội dung nguyên nhân và hệ quả, cũng như giải quyết những câu chuyện về cá nhân của hai nhân vật Suzume và Shouta theo đúng quy trình.

Hai nhân vật xuất hiện trên chặng đường giải lời nguyền cho Shouta xuất hiện vừa đủ, họ thể hiện được sự khẳng khái và tốt bụng không vụ lợi của người Nhật, giúp đỡ là giúp cho chót không đòi hỏi Suzume phải trả ơn lại. Họ cũng cho cô gái trẻ những lời khuyên hữu ích cũng như nhắc Suzume về sự yêu thương hy sinh cao cả mà người dì dành cho mình sau khi mẹ mất!

Cảm nhận sau khi xem

Phim có câu chuyện dễ hiểu dễ nhắm bắt. không quá nhiều triết lý nhồi nhét. Đơn giản Suzume là một bộ phim chữa lành những tâm hồn đang tổn thương về mặt tâm lý sau khi mất đi người thân trong gia đình. Nếu chúng ta không đối diện và chấp nhận thì sự mất mát đó như những cánh cửa không bao giờ có thể khép lại trong tâm hồn của chúng ta. Đối diện với những cánh cửa đó và dùng tình yêu tươi đẹp của hiện tại đóng nó lại là biện pháp tối ưu nhất thúc đẩy con người sống tiếp, đi tiếp và đón nhận những niềm vui mới.

Nhạc và nét vẽ trong phim vẫn như mọi phim khác của Makoto Shinkai, đẹp và ngây ngất lòng người xem. Nó vô cùng tươi sáng nhưng chứa trong đó là nỗi buồn man mác giữa khoảng không rộng lớn mà phim có! Chỉ có một điểm trừ mà mình không thích đó là CGI ở đoạn giữa phim, cảm giác nó bị lạc quẻ, phần này chắc studio phải học hỏi Mappa đều đều thì may ra các phim trong tương lai mới làm tốt hơn được.

Phim cũng lồng ghép được vấn đề mà nước Nhật đang phải đối diện đó là lượng sụt giảm dân số sau khi đại dịch COVID-19 đi qua. Đó là nguyên nhân dẫn đến các địa điểm bị “lãng quên” ra đời. Những nơi này khi còn hoạt động là nơi chứa đựng cảm xúc của con người, đã từng đông vui và nhộn nhịp, khi bị lãng quên nó là nơi tuyệt vời để những cánh cửa kết nối với thế giới Vĩnh Hằng, nơi những con Giun Đất mang tai họa sẵn sàng trồi lên để “reset” vùng đất trở về đúng với trạng thái nguyên thủy của nó. 

Tổng kết

Phim đủ hay, nhạc đủ mê đắm chỉ có phần nhân vật sẽ khiến bạn thấy phim hơi một chiều và một số nhân vật bị làm cho trở nên thừa thãi. Phim lần này khá là dễ hiểu cũng như cảm nhận thông điệp không bị nhồi nhét triết lý sâu đậm về cuộc sống con người như những phim trước. Khóa Chặt Cửa Nào Suzume theo cá nhân đánh giá là một bộ phim đủ hay để xem trong tháng này, phim an toàn không quá mạo hiểm và phù hợp với tuổi teen trở lên, nếu bạn đã lớn thì xem phim sẽ có một chút hồi tưởng lại tuổi trẻ bồng bột và có một xíu “mê trai” của mình. Trải nghiệm hơn 120 phút ngoài rạp cùng Suzume của mình là khá tuyệt vời!

Đừng quên đặt vé trên Ví MoMo hưởng ưu đãi Lotte Cinema chỉ 89K/Vé và BHD Cineplex chỉ 85K/Vé cuối tuần bạn nhé!


Bình luận từ người xem

9.3
/10 · 898 đánh giá

Hiện tại chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trên ứng dụng Momo.

Loading...