16+
Nhà Bà Nữ

Nhà Bà Nữ

  • Thể loại:   Chính kịch, Hài, Tâm lý
  • Ngày chiếu :  22/01/2023
  • Quốc gia :      Việt Nam

8.3
3.9K

Review Nhà Bà Nữ - Độc Lập Để Được Hạnh Phúc

Nếu Bố Già là một bước đánh dấu sự thăng hoa trong nghiệp diễn và đạo diễn của Trấn Thành, thì Nhà Bà Nữ sẽ là sản phẩm đánh dấu sự trưởng thành cũng như chịu khó đầu tư hơn cho một bộ phim điện ảnh của nam đạo diễn - diễn viên - MC tài năng này!

***

Nhà Bà Nữ vẫn là mô típ phim về gia đình giống Bố Già, câu chuyện đời thường gần gũi này là hướng tiếp cận khán giá khá an toàn cũng như dễ chạm đến tâm lý của mọi thành viên trong gia đình khi đi xem phim. Với hướng đi an toàn như vậy, chúng ta chỉ cần trông chờ vào diễn xuất và câu chuyện mà kịch bản phim dẫn dắt người xem như thế nào cho hợp lý. Và với 102 phút ngồi trên ghế tại buổi chiếu Premiere mình cảm thấy Trấn Thành đã không làm người xem thất vọng!

Kịch bản chặt chẽ

Nếu Bố Già có quá nhiều điểm chưa được hợp tình hợp lý về việc phát triển nhân vật trong câu chuyện của một gia đình n0hiều thế hệ thì Nhà Bà Nữ năm nay đã làm tốt hơn hẳn. Gia đình gồm 5 người đều có vai trò cũng như đất diễn riêng không ai chỉ thêm vào cho có. Tất cả đều có đất để phô diễn những mặt tối cũng như sáng của Nhà Bà Nữ.

Đầu tiên ta đến với Nhuận, người con rể thấp cổ bé họng. Nhuận mang tiếng ở rể, phụ giúp bà Nữ bán bánh canh cua, lâu lâu phụ vợ livestream kem trộn. Nhuận không hề có tiếng nói trong gia đình, đặc điểm nhận dạng đặc trưng là mỗi lần anh nói nửa câu là bị cắt ngang sau đó không được bình luận thêm bất cứ gì nữa. Đó cũng là điều mà bất cứ người đàn ông đi ở rể nào cũng thấy tủi nhục, vì họ không có bất cứ vai trò gì chỉ là con rối cho có trong một gia đình nơi mà bà Nữ mới là người quyết định tất cả.

Trấn Thành trong Nhà Bà Nữ
Trấn Thành trong Nhà Bà Nữ

Tiếp theo đó là Ngọc Nhi, một nữ sinh Gen Z chính hiệu. Cô yêu đời và luôn cố gắng làm hài lòng mẹ mình là bà Nữ nhưng trong thâm tâm thực sự vẫn muốn nổi loạn và đang dần cố gắng thoát ra khỏi vòng tay mẹ mình, để được bay theo ước mơ mà cô đang theo đuổi. Chính những kìm kẹp của người mẹ khó tính là động lực khiến cô càng ngày càng nổi loạn hơn, khát khao thoát ra khỏi ngôi nhà của mình lớn lên từ bé. Biến cố tới với tuổi đôi mươi nhưng Anh rất dứt khoát quyết đấu tranh cho hạnh phúc của mình, để rồi cú ngã ngựa khiến Nhi nhận ra cuộc đời chua lắm nhưng chỉ có gia đình ở đó với những thành viên luôn sẵn sàng đón nhận cô dù cho có ra sao đi nữa.

Bà Ngọc Nữ, trùm cuối của quán bánh canh “chửi” khét tiếng ở Thủ Đức. Hôn nhân tan vỡ cũng vì chiếc miệng quá độc địa khiến bà hận đàn ông, khép lòng mình lại và cố gắng làm việc để định hướng con gái mình theo những gì mà bà thấy về cuộc sống. Là phải làm việc ở Ngân Hàng, làm ngành tài chính không thì về bán bánh canh cho lành. Đàn ông vốn là giống loài xấu xa bê tha vốn đã được in sâu và nhận định của người phụ nữ này. Việc kìm kẹp con gái mình là nghĩa vụ là lẽ sống của bà vì nếu không làm vậy, con gái sẽ đi vào chính vết xe đổ của bản thân bà khi xưa.

Ngọc Như vợ Nhuận và John là nốt thắt vừa đủ để tôn những vai diễn còn lại. Hành vi của những vai diễn này là bước đệm phát triển cho nhân vật kia, không quá nổi bật nhưng cũng không quá là chìm đắm trong tổng thể toàn bộ phim.

Điểm nhìn của người xem được đặt vào Nhi, nhân vật trung tâm với đủ mọi rắc rối cũng như mâu thuẫn với gia đình. Tất cả những câu chuyện được diễn tả qua lời kể của Nhi như một quá trình nhìn lại sau những vấp ngã khiến cô nhìn đời với màu sắc khác, cũng như thúc đẩy chính cô phải thay đổi bản thân cũng như thay đổi mẹ mình một người đàn bà sắt đá có phần hung dữ và hơi quá là độc miệng. Tóm gọn lại về phần kịch bản xây dựng nhân vật chúng ta đã có một kịch bản tốt nơi mà mọi nhân vật đều có vai trò cũng như sự phát triển theo từng tháng như ở trong phim. Trải nghiệm này có lẽ sẽ ghi điểm dành cho những cô gái mới lớn khi xem phim hoặc những người phụ nữ đã thực sự trải qua câu chuyện giống như Nhi. Còn với những người đàn ông khi xem phim này có phần thấy đời đàn ông ở rể hơi chua, và lí do ngoại tình cũng có lẽ vì quá bức bối với đời sống hiện tại mà mình đang trải qua. Phim khá là “đời” là câu có lẽ mỗi người khi xem phim xong sẽ thốt ra!

Bối cảnh và diễn xuất

Bạn còn nhớ khi xưa người ta cho rằng Thành diễn hơi lố và Tuấn Trần diễn cũng không ra sao nốt đúng không? Ở Nhà Bà Nữ tất cả xoay 180 độ khi ta thấy được một Thành diễn rất đạt, không nói nhiều vì ảnh nói là bị chặn rồi. Chúng ta cũng không thấy những diễn viên phải thể hiện cảm xúc quá trớn nữa. Những bức xúc của nhân vật được thể hiện đúng mực khiến ta thấy một gia đình bất ổn với những nguy cơ tiềm tàng mà mỗi nhân vật tạo ra cho mình.

Tóm gọn lại diễn xuất của các diễn viên là vừa đủ, vẫn có điểm nhấn nhưng không tạo sự khó chịu từ chính đến phụ đến cả những khách mời xuất hiện trong phim. Thoại dừng ở mức ổn, đài từ đôi lúc còn hơi thiếu tự nhiên và khiên cưỡng, cái này chắc phải đợi trong tương lại ở những tác phẩm mới Trấn Thành và biên kịch sẽ làm tốt hơn.

Bối cảnh sắp đạt và quay phim ở lần này làm khá là tốt. Ánh sáng ngả màu lạnh khiến cho ta thấy sự cô đơn của bà Nữ và những gánh gồng mà bà đang mang để nuôi gia đình mình. Ấn tượng nhất là những góc quay khi bà Nữ một mình, nó khiến người xem thực sự thấy bà Nữ cô đơn lắm, cũng như những người trong nhà không ai hiểu được tâm tư mà bà đang mang. Chuyển qua bé Ngọc Nhi với những màu tươi sáng tuổi đôi mươi và sau đó là lạnh lẽo khi cô và John cãi nhau mang đến một cảm xúc khá buồn đúng như những gì mà nhân vật đang trải qua.

Tổng kết

Phim Nhà Bà Nữ là một sự đánh dấu trưởng thành mạnh mẽ của Trấn Thành trên vai trò đạo diễn. Phim có đáng để xem hay không thì người viết sẽ nói là có vì sau khi trải nghiệm xong và nhìn vào danh sách phim chiếu Tết thì Nhà Bà Nữ sẽ là lựa chọn số một về thông điệp cũng như trải nghiệm xem phim: Hay và Thú Vị. 

Đừng ngần ngại đặt vé ngay hôm nay trên MoMo, vì theo mình biết số lượng đặt vé trước cho bộ phim lần này khá lớn, có khi bài viết lên thì vị trí đẹp cũng đã gần hết. Vậy lên vào đặt nhan còn kịp nha các bạn ơi! Nhớ chơi Lắc Xì 2023 để có khuyến mãi giảm giá vé phim Nhà Bà Nữ nha!


Bình luận từ người xem

8.3
/10 · 3.9K đánh giá

Hiện tại chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trên ứng dụng Momo.

Loading...