Giữa cái nắng gay gắt mặc dù chỉ với một phòng học nhỏ với vài cột chống, bao quanh bởi tre và nứa, lũ trẻ bản Nậm Vì - xã Chung Chải - huyện Mường Nhé - tỉnh Điện Biên vẫn chăm chỉ học đi học lấy con chữ.
Thầy giáo và các em nhỏ vẫn miệt mài học tập bất chấp cái nắng gắt đang hun hầm hập vào lớp học.
Ít ai biết rằng, đằng sau sự chăm chú học hành này, là cả một nỗi lo: “bữa trưa sẽ ăn gì?”. Thông thường, tới hơn nửa lớp nhà sẽ rất xa, các bé sẽ mang cơm trắng theo để chan với …nước suối. Nhưng có nhiều bé không may mắn như vậy, các bé không có cơm ăn nên phải vào rừng đào măng để luộc ăn qua bữa, không kịp quay trở lại học vào buổi chiều và sau đó nghỉ học luôn.
Heo đất MoMo quyết định hành động! Các bạn hãy đồng hành cùng Heo đất giúp bữa cơm của các em sẽ có thêm thịt, thêm đậu hay trứng và kèm cả những tô canh có rau ấm nóng nữa. Nhìn những hình ảnh các bé măm măm thật ngon miệng, cũng thấy Heo Vàng cảm thấy rất ấm lòng, những giọt nước mắt không phải vì buồn nữa mà đã trở thành những giọt nước mắt hạnh phúc.
Anh Hoàng Hoa Trung - Điều hành dự án chia sẻ: “Trước khi phát động nuôi cơm số học sinh đi học chỉ là 27. Khi Nuôi Cơm về bản, mọi người truyền tai nhau rồi cho con đi học, sĩ số tăng lên 34 em, rộn ràng cả bản…”
Trên khuôn mặt của các em hiện rõ quyết tâm muốn được duy trì con chữ.
Từ 2014, Dự án Nuôi Em đã bắt đầu những động thái đầu tiên trong việc níu bước chân các em đến trường: quyên góp và cấp tiền ăn trưa cho các bé bản cao mỗi bữa 8,500đ và giao cho thầy cô giáo cắm bản là người thực hiện nấu ăn. Bữa ăn đủ chất với thịt, đậu, canh hoặc trứng cùng với rau. Từ đó, các em đi học đầy đủ hơn rất nhiều vào buổi chiều.
Em nhỏ bên đống “đồ chơi” của lớp.
Tới 2019, số lượng học sinh được dự án Nuôi Em nuôi cơm đã lên tới 12.000, trải dài khắp 7 tỉnh trên cả nước. Với mong muốn hơn 20,000 học sinh được tới trường đầy đủ thông qua việc ăn cơm.
Bữa ăn của các em đã có cơm thịt, chan canh rau. Các em ăn uống rất ngon lành
Dự án Nuôi Em cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc Gia phối hợp với Cộng đồng Đa ngôn ngữ sẽ đồng hành cùng Ví điện tử MoMo phát động chiến dịch “Gom Heo Vàng vì 10,000 em nhỏ”. Với hơn 7,000 bữa ăn ấm nóng cho 50 học sinh bản cao huyện Mường Chà trong suốt 9 tháng của năm học 2020 - 2021.
Hãy cùng nhau chung tay giúp giữ mãi nụ cười trên gương mặt em thơ.
Về dự án Nuôi Em - Điều hành bởi Hoàng Hoa Trung - 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam của Trung Ương Đoàn và Văn Phòng Chính Phủ năm 2019 - 30 Under 30 Forbes Việt nam 2020.
Với mong muốn hỗ trợ, tiếp sức cho các con có thêm sức khỏe đến trường học cái Chữ, dự án “Nuôi Em” đã được ra đời từ năm 2013. Với mô hình Mỗi người nhận nuôi một bé với chỉ 150,000đ/tháng ( chỉ bằng việc bỏ đi 3 cốc trà sữa hoặc cafe mỗi tháng ) thì một em nhỏ đã được no bụng. Anh chị Nuôi được nhận thông tin các bé và nhận hình ảnh cập nhật mỗi tháng và được thăm thực tế các bé 3-4 lần/năm học.
Hãy cùng chung tay với Dự án Nuôi Em nhé! Nếu bạn muốn nhận nuôi riêng các bé với chỉ 150,000đ/tháng hãy xem chi tiết tại: http://www.nuoiem.com/
Về Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:
Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập, là tổ chức cấp Quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam. VVC Cung cấp đầy đủ thông tin về mọi hoạt động tình nguyện, tập huấn, hội thảo, hội nghị, diễn đàn thanh niên về các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế. Là cầu nối giữa những tổ chức xã hội và những người đam mê tình nguyện.
Hưởng ứng tháng hành động vì Trẻ em, ví điện tử MoMo phát động chiến dịch “Gom Heo Vàng vì 10.000 em nhỏ”. Chương trình kêu gọi cộng đồng chung tay nuôi heo quyên góp trên tính năng Heo Đất MoMo để xây trường mới, nhà vệ sinh “thơm”, nuôi cơm và mang nước uống sạch cho 10,000 em nhỏ tại vùng cao Điện Biên và Tây Nguyên.
Về Cộng đồng đa ngôn ngữ tại Việt Nam:
Một cộng đồng mà các gia đình: bố, mẹ, các con và cả những ông bà trên 60 tuổi ... cùng đua nhau học ngoại ngữ. Họ không chỉ học một mà nhiều ngôn ngữ: Anh, Pháp, Nga, Nhật Tây Ban Nha, Trung,... Họ không cần nhiều thời gian, chỉ cần 7-10 phút/ngày, nên kể cả những người bận rộn nhất cũng có thể học đều đặn hàng ngày
Tuyệt vời hơn nữa họ không chỉ học mà còn yêu thương khích lệ và hỗ trợ lẫn nhau để mỗi người sau mỗi năm sở hữu thêm 1 ngôn ngữ mới, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc gia đình.
Nếu bạn mong muốn như vậy hãy tham gia cộng đồng để được hỗ trợ nhé!