Con đường tri thức của của các em học sinh trường Nậm Ban
Bản Ruộc, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang thuộc một trong những vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện 37km. Hơn 90% hộ dân là người dân tộc Giáy, còn lại là dân tộc Mông, Tày sinh sống. Các hộ gia đình hầu như thuộc diện nghèo, nguồn kinh tế của họ chủ yếu dựa vào ruộng đồng, ngô tự cung tự cấp. Các bậc phụ huynh nhận biết rõ sự cần thiết của tri thức nên đã chu cấp hỗ trợ cho các con cháu có thể được cắp sách tới trường. Trường PTDTBT THCS Nậm Ban hiện đang giảng dạy cho 273 học sinh, trong đó có 231 em thuộc diện bán trú phải ở lại để nhà trường quản lý theo dõi do công tác vận động học sinh khó khăn.
Trường PTDTBT THCS Nậm Ban thuộc huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Các hộ gia đình hầu như thuộc diện nghèo, nguồn kinh tế của họ chủ yếu dựa vào ruộng đồng, ngô tự cung tự cấp
Sự bất tiện không ngăn cản sự cần mẫn của các em học sinh trường THCS Nậm Ban. Các em học sinh sẵn sàng đón lấy cơ hội được học hành
Trường THCS Nậm Ban có 8 lớp học, các em học sinh đều học 2 buổi/ngày, cả sáng và chiều. Buổi tối sẽ tự ôn bài trên dưới sự quản lý của các thầy cô giáo và Ban Giám hiệu Nhà trường. Tuy nhiên, vì nhiều em nhà xa, dẫn tới tình trạng khi các em ở lại tại các nhà bán trú của trường bây giờ đã quá tải. Các em học sinh thiếu chỗ ngủ ở, phải ở ghép mỗi phòng gần 40 em, có lúc một giường chật hẹp các em còn phải ngủ ghép với nhau. Tuy hoàn cảnh phải xa nhà xa gia đình nhưng các em vẫn mong muốn có được một ngôi trường có thể đi học cùng bè bạn, và các thầy cô cũng sẵn sàng đồng hành cùng các em, đảm bảo an toàn cho học sinh được ở trong môi trường học hành lành mạnh.
Hình ảnh các em sinh hoạt tại trường THCS Nậm Ban
Các em học sinh nhà xa, gặp khó khăn trong việc đi lại, việc vận động các em đi học đầy đủ sẽ gây nhiều khó khăn cho cả nhà trường và phụ huynh. Số lượng học sinh xa nhà cần phải ở bán/nội trú sẽ ngày càng tăng trong tương lai nhưng cơ sở vật chất không đáp ứng được đầy đủ, gây ảnh hưởng tới chất lượng học tập. Điều này chính là vấn đề nhức nhối của phụ huynh các em nhỏ vùng sâu vùng xa, muốn cho con em đi học với tâm thế sẵn sàng nhưng vẫn phải lo toan về mối nguy hiểm rình rập. Không chỉ vậy, đại đa số giáo viên trong trường ở cùng với các em học sinh, phải ở thuê và ở nhờ phòng học tại điểm trường. Như vậy, việc cần có thêm căn phòng cho trường là vô cùng cấp thiết.
Cùng góp Heo Vàng xây dựng Khu nội trú 8 PTDTBT THCS Nậm Ban dành tặng thầy cô và các em nhỏ
Thấu hiểu được sự thiếu thốn của thầy trò trường THCS Nậm Ban và mong muốn các em yên tâm học hành, Heo Đất MoMo phối hợp cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, Dự án Sức mạnh 2000 và Dự án Nuôi em lên kế hoạch xây dựng Khu nội trú với cấu trúc xây dựng 5 căn phòng cho PTDTBT THCS Nậm Ban.
Tổng kinh phí xây trường Nội trú là 350,000,000 đồng. Để làm được điều này, Heo Đất MoMo đặt mục tiêu quyên góp 1,000,000 Heo Vàng. Toàn bộ số Heo Vàng này sẽ được Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em quy đổi thành 350,000,000 đồng chi trả toàn bộ chi phí xây dựng.
Chung tay quyên góp Heo Vàng tặng Khu nội trú với cấu trúc xây dựng 5 căn phòng cho PTDTBT THCS Nậm Ban.
Mọi đồng Heo Vàng của các bạn đều góp phần giúp các em nhỏ đến gần hơn với ước mơ theo đuổi con chữ. Hãy chung tay cùng Heo Đất MoMo quyên góp đủ Heo Vàng giúp các em yên tâm học hành!
*Sau khi nhận đủ Heo Vàng từ cộng đồng, Anh Chị Nuôi Dự án Nuôi Em sẽ quy đổi tất cả Heo Vàng thành 350 triệu đồng gửi tới Trung tâm Tình nguyện Quốc gia triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.
Về Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:
Về dự án Sức mạnh 2000 - Ánh Sáng Núi Rừng:
Về Dự án Nuôi Em (http://nuoiem.com) |
*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! [email protected]