Điều kiện học tập còn nhiều khó khăn của trẻ em bản Nậm Mỳ 1 – huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên
Bản Nậm Mỳ 1 – xã Huổi Lếch – huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên nằm ở điểm cực Tây của tổ quốc, được bao quanh bởi trùng điệp núi rừng Tây Bắc. Bản là “mái nhà chung” của gần 350 người đồng bào Mông, sinh sống chủ yếu bằng nghề nương rẫy. Tuy cần cù, chịu khó, đời sống của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn họ đều thuộc hộ nghèo. Dù vậy, ý thức được tầm quan trọng của giáo dục, họ vẫn luôn cố gắng để các em nhỏ đến trường.
Hình ảnh phòng học chi chít lỗ hổng của các em nhỏ bản Nậm Mỳ 1.
Năm 2002, dân bản và giáo viên đã chung tay xây dựng điểm trường Tiểu học bản Nậm Mỳ 1 – thuộc trường PTDTBTTH Huổi Lếch. Đến năm 2014, do số học sinh tăng lên, dân bản đã tận dụng những mảnh gỗ cũ xin được từ các lớp học của bản, xây nên 2 phòng học tạm cho các em. Đến nay, trải qua nhiều năm, điểm trường đang ngày càng xuống cấp và hư hỏng nặng nề.
Những lỗ hổng lớn trên vách lớp học.
Hình ảnh bên ngoài phòng học của các em.
Các lớp học do được ghép tạm bợ bằng các ván gỗ cũ kĩ, qua thời gian ngày càng trở nên hư hỏng nghiêm trọng hơn. Vào mùa mưa, vách ghép thưa có nhiều kẽ hở, phần lớn mưa bị hắt vào trong lớp học, gây cản trở cho việc học tập và vui chơi của các em. Đến mùa đông, từng đợt gió lạnh lại lùa vào làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và học tập của trẻ. Thêm vào đó, phòng công vụ tự xây dựng của giáo viên cũng lụp xụp và xiêu vẹo chẳng kém là bao.
Phòng công vụ lụp xụp của giáo viên ở lại bản chăm sóc trẻ.
Chung tay giúp đỡ, xây mới điểm trường dành tặng các bé bản Nậm Mỳ 1
Thương xót và thấu hiểu khó khăn của các em nhỏ, Ví Momo kết hợp cùng Trung tâm Tình Nguyện Quốc Gia, “Sức mạnh 2000” và Dự án Nuôi Em lên kế hoạch xây dựng 02 phòng học mới tại điểm trường TH bản Nậm Mỳ 1 để đảm bảo môi trường học và dạy cho các em học sinh cùng thầy cô giáo.
Tổng kinh phí cho dự án là 350.000.000 VND. Chúng tôi mong muốn kêu gọi 100.000.000 VND trên Trái Tim MoMo để có thể hiện thực hóa dự án. Cùng với số tiền tài trợ từ Anh Chị Nuôi của Dự án Nuôi Em và anh Lê Khánh Bảo Long sẽ được Trung tâm Tình nguyện Quốc Gia và Dự án Sức Mạnh 2000 dùng để chi trả toàn bộ chi phí xây dựng nói trên.
Mỗi sự đóng góp dù nhỏ nhất của các bạn đều góp phần không nhỏ giúp các em đến gần hơn với ước mơ trường mới. Hãy chung tay cùng MoMo giúp đỡ và cổ vũ trẻ nhỏ của bản Nậm Mỳ 1 học tập nhé!
*Sau khi nhận đủ số tiền từ cộng đồng,Trái Tim MoMo sẽ chuyển toàn bộ 100 triệu đồng để triển khai dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm thông tin về tiến độ dự án đến quý vị trong thời gian sớm nhất.
Về Trung tâm Tình nguyện Quốc gia:
Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập, là tổ chức cấp Quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam. VVC Cung cấp đầy đủ thông tin về mọi hoạt động tình nguyện, tập huấn, hội thảo, hội nghị, diễn đàn thanh niên về các vấn đề xã hội trong nước và quốc tế. Là cầu nối giữa những tổ chức xã hội và những người đam mê tình nguyện.
Về dự án Sức mạnh 2000 - Ánh Sáng Núi Rừng:
Là một dự án gây quỹ xây trường được khởi xướng và điều hành bởi anh Hoàng Hoa Trung - Forbes 30 Under 30 2020, Gương mặt trẻ Việt Nam Tiêu biểu 2019. Tính tới tháng 2/2021, dự án đã xây dựng thành công gần 130 điểm trường, nhà nội trú, nhà hạnh phúc, cầu dân sinh ở các tỉnh vùng cao, giúp hơn 7000 trẻ em được đến trường. Tìm hiểu về dự án thêm tại: http://sucmanh2000.com
MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! [email protected]