Góp Heo Vàng chung tay phát triển sinh kế cho 100 hộ nghèo tại Hậu Giang (Đợt 3)

❤️ Cùng chung tay giúp phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo tại các huyện: Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ thuộc tỉnh Hậu Giang

05/09/2023
Cùng chung tay giúp phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các hộ nghèo tại các huyện: Long Mỹ, Vị Thủy, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ thuộc tỉnh Hậu Giang
Gia đình anh Võ Hoài Thanh ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
Ngôi nhà của cô Giang - nơi gia đình 6 người đang cùng nhau sinh sống
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Trung tâm Ánh Dương
Đồng hành cùng dự án
Trung tâm Ánh Dương
Đối tác đồng hành
Trung tâm Ánh Dương
Trung tâm Ánh Dương
1.599.553quyên góp / 1.600.000

Lượt quyên góp

161.041

Đạt được

99%

Đã hết thời hạn

Câu chuyện

Những gia cảnh nghèo khó và cuộc sống đầy bấp bênh ở Hậu Giang

Gia đình anh Võ Hoài Thanh thuộc diện hộ nghèo ở ấp Phương Hòa, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Trước đây, hai vợ chồng anh cùng hai con đi làm thuê ở Bình Dương, nhưng sau đó do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid khiến công việc khó khăn, rồi gia đình anh mất việc làm. Cuộc sống ở nơi đất khách quê người khó khăn nên hai vợ chồng anh quyết định quay về quê để sinh sống và chăm sóc cha già. Anh Thanh còn nuôi một người cháu ruột là em Long, mẹ đã bỏ đi khi Long chưa tròn 6 tuổi, rồi sau đó cha em mất do bị bệnh vào năm 2016. Gần 6 năm nay kể từ khi cha mất, Long dọn về sống chung với ông nội và anh Thanh. Không ruộng đất canh tác, hằng ngày anh Thanh đi làm thuê làm mướn với mức thu nhập khoảng 200.000đ/ngày. Thế nhưng công việc cũng bấp bênh, thiếu trước hụt sau, những ngày không ai thuê anh đi bắt ốc, giăng lưới … để kiếm thêm miếng cơm về cho gia đình. Ở quê không có nhiều việc làm, nên khi không có người thuê thì ở anh ở nhà nội trợ. Không tìm được việc làm ở quê nên vợ anh chỉ ở nhà nội trợ. Mong ước của gia đình anh Thanh là có nguồn thu nhập lo cho con cháu đi học và có một số vốn để chăn nuôi trồng trọt ổn định kinh tế.

Gia đình anh Võ Hoài Thanh ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang

Cô Nguyễn Thị Kim Giang sinh năm 1969 ngụ ấp 7 xã Long Trị A. Cô Giang có 5 người con trai, con dâu và 2 cháu nội. Chồng cô mất đã lâu, hiện tại 2 người con trai đang ở chung với cô. Người con trai lớn có vợ và 2 con. Trước năm 2022, hai vợ chồng làm thuê ở Long An, nay đã trở về nhà để tạo điều kiện cho 2 con đi học. Hai vợ chồng làm thuê kiếm thêm thu nhập. Người con trai nhỏ của cô Giang thì bị bệnh tim bẩm sinh, mặc dù đã mổ tim nhưng sức khỏe yếu, anh chỉ phụ việc nhẹ trong gia đình. Hiện nay cô Giang đang nuôi 3 con heo thịt, 5 con vịt xiêm và 30 con gà. Trước đây cô thuê 2 công đất để trồng lúa, nhưng nay gia đình cô muốn chuyển đổi sang trồng màu với ý định canh tác lâu dài nhưng chi phí đầu tư ban đầu khá cao, vì thế gia đình cô Giang rất mong muốn mượn vốn để trồng màu và chăn nuôi.

Ngôi nhà của cô Giang - nơi gia đình 6 người đang cùng nhau sinh sống 

Cô Huỳnh Thị Dê đang sống một mình tại ấp Tân Hòa, xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Cô thuộc diện hộ nghèo, không ruộng đất canh tác và chỉ có khoảng 150m2 đất ở. Cô Dê bị bệnh rối loạn tiền đình phải sử dụng thuốc mỗi ngày nên không làm việc nặng được. Cuộc sống của cô chủ yếu dựa vào nghề làm thuê như: cạo hạt điều, làm cỏ vườn,…nhưng thu nhập bấp bênh chỉ vỏn vẹn khoảng 581.000đ/tháng. Ngôi nhà cô đang ở là nhà tình thương được nhà nước hỗ trợ những đã nhiều năm nên cũng xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt khi mùa mưa về dột khắp nơi. Mong ước của cô là có số vốn nho nhỏ chăn nuôi gà vịt ổn định cuộc sống.

Cô Huỳnh Thị Dê rất mong muốn được hỗ trợ vốn để có thể tự chủ kinh tế

Chung tay góp Heo Vàng giúp 100 hộ dân khó khăn tại Hậu Giang

Trung Tâm Ánh Dương đã hoạt động tại Hậu Giang từ năm 2008, với mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng. Vì vậy, Ánh Dương muốn thực hiện chương trình phát triển sinh kế cho hộ nghèo, đặc biệt là những phụ nữ đơn thân có con đi học, giúp họ cải thiện thu nhập, ổn định kinh tế để lo cho con họ tiếp tục đến trường. Với mong muốn không còn người nghèo trên vùng dự án của mình, chúng tôi đã và đang và sẽ cố gắng từng ngày thực hiện các dự án phát triển cộng đồng. Trong dự án lần này, Siêu ứng dụng MoMo kết hợp cùng Trung tâm Ánh Dương kêu gọi cộng đồng Heo Đất MoMo cùng chung tay quyên góp 1.600.000 Heo Vàng, số Heo Vàng sẽ được nhà tài trợ quy đổi tương ứng với 400.000.000 đồng để thực hiện chương trình. 

Các bước thực hiện của dự án bao gồm: 

  • Khảo sát, xác lập đối tượng thụ hưởng từ dự án, ưu tiên cho mẹ đơn thân và hộ có con đi học
  • Thảo luận với hộ về mô hình cần thực hiện
  • Hỗ trợ vốn cho hộ nghèo để thực hiện mô hình sinh kế
  • Hỗ trợ kỹ thuật sản xuất cho hộ nghèo 
  • Thăm hộ 1-2 lần/ tháng để theo dõi tiến độ thực hiện mô hình và tình hình của hộ (con của hộ có điều kiện để đi học không? gia đình có người bị bệnh nặng? vật nuôi, cây trồng của họ có vấn đề gì không?...) để kịp thời hỗ trợ cho hộ.
  • Sau 5 tháng, hộ sẽ hoàn vốn cho Ánh Dương. Nhân viên Ánh Dương sẽ đi thăm hộ để khảo sát lại nhu cầu và mô hình để quyết định cấp vốn cho vòng tiếp theo. Nếu hộ muốn mở rộng mô hình: Tăng số lượng vật nuôi hoặc thêm mô hình thì nhân viên sẽ xem xét tăng vốn cho hộ thực hiện mô hình để cải thiện thu nhập ổn định cuộc sống.

Theo kinh nghiệm của Ánh Dương, sau 1 năm tham gia chương trình với Ánh Dương hộ sẽ tăng 25% thu nhập và 4-5 năm hộ sẽ có thể thoát nghèo một cách bền vững.

Kinh phí chi tiết của dự án:

STT

Hoạt động 

Đơn vị Tính 

Số lượng 

Đơn giá 

Thành Tiền (VND)

1

Khảo sát hộ nghèo có nhu cầu mượn vốn thực hiện mô hình sinh kế (ưu tiên cho mẹ đơn thân có con đi học)

Hộ

100

50,000

5,000,000

2

Hỗ trợ vốn cho hộ nghèo

Hộ

100

3,000,000

300,000,000

3

Phí quản lý hộ (hỗ trợ kỹ thuật, theo dõi mô hình)

Hộ

100

750,000

75,000,000

4

Xăng xe cho nhân viên quản lý hộ

Hộ

100

200,000

20,000,000

Tổng cộng

400,000,000

Về Trung tâm Ánh Dương:
Ánh Dương là một tổ chức phi chính phủ địa phương, hoạt động các chương trình xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng tại các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hậu Giang. Các dự án phát triển cộng đồng tại Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang, Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam) được Vietnam Plus thực hiện vào năm 2004. Dự án nhằm giúp các hộ nghèo nâng cao đời sống và kinh tế. Sau 4 năm, Trung Tâm Hỗ Trợ Và Phát Triển Cộng Đồng Ánh Dương(Trung tâm Ánh Dương) được thành lập để thay thế sứ mệnh của Vietnam Plus.Hiện tại, chúng tôi thực hiện dự án tại 3 huyện (Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy) và thị xã Long Mỹ.

Nhiệm vụ của chúng tôi:

  • Chúng tôi khuyến khích cộng đồng người nghèo nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề của chính họ.
  • Chúng tôi cố gắng nâng cao mức sống, kinh tế và giáo dục cho cộng đồng, trong đó ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em.
  • Chúng tôi mong muốn xây dựng sự gắn kết, thống nhất và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cộng đồng và đạt được sự phát triển bền vững

Trong những năm qua, Ánh Dương nhận được tài trợ từ nhà tài trợ chính là Mekong Plus, ngoài ra còn có các nhà tài trợ như Tryba, Air Liquide Foundation, Đại sứ quán Hà Lan,…

Nhà hảo tâm hàng đầu

Hothanh Hoang
*******979
1.408
Lê Thị Thanh Tâm
*******676
1.148
Trần Quang Nhật
*******712
1.027
4
Nhà hảo tâm
*******782
1.019
5
Đoàn Quang Minh
*******154
881
6
Dang Thi Bich Tuyen
*******408
682
7
Lê Khánh Thành
*******882
643
8
Pham Thuy Trang
*******042
631
9
Huỳnh Bạch Đằng
*******479
600
10
Huỳnh Hà Lan
*******008
595

Chương trình đang diễn ra

Góp Heo Vàng xây cầu suối Bục tặng bà con và học sinh thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Góp Heo Vàng xây cầu suối Bục tặng bà con và học sinh thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Tin tức cộng đồng

9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy