Câu chuyện đi học của các bạn nhỏ khuyết tật bị rối loạn não bộ có di chứng Tự kỷ tăng động, giảm chú ý luôn là nỗi ưu tư lo lắng của các bậc phụ huynh vì con có những mốc phát triển chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Hơn nữa, gánh nặng kinh tế gia đình do hoàn cảnh quá khó khăn không đủ tiền chi trả học phí theo giờ, theo tháng như quy định của các trung tâm nên trẻ khuyết tật có trở ngại rất lớn khi tiếp cận với giáo dục chất lượng, giáo dục hòa nhập và bền vững.
Các bạn nhỏ khuyết tật bị rối loạn não bộ có di chứng Tự kỷ tăng động, giảm chú ý luôn là nỗi ưu tư lo lắng của phụ huynh
Trước khó khăn đó, MSD United Way Vietnam đồng chức Niềm Tin trong sáng kiến “Ươm mầm đôi chân tự lập” nhằm hỗ trợ giáo dục cho các em nhỏ bị rối loạn học tập và bị tự kỷ tại Tp.HCM trong suốt ba năm vừa qua. Dự án “Ươm mầm đôi chân tự lập” không chỉ tạo điều kiện cho các em học tập phù hợp với khả năng của mình, mà còn lồng ghép với hoạt động vui chơi thực tế, giúp các em từng bước hiểu được quy trình vận hành ngoài xã hội, từ đó, các em có thể có cuộc sống tự lập và khẳng định vị trí của bản thân trong gia đình.
Mẹ của em N - một học sinh của lớp học Niềm tin xúc động chia sẻ rằng: “Tôi đã rất trăn trở vì sự thiệt thòi của các con cho đến khi biết tới lớp học Niềm Tin, các con đã được nhận học bổng từ MSD United Way Vietnam trong năm học 2023-2024. Những bước chân đầu tiên trên hành trình tiếp cận giáo dục bình đẳng và chất lượng của con khiến ba mẹ rất lo lắng. Một ngày, rồi một tuần, một tháng, rồi nhiều tháng trôi đi. Cứ thế! Hằng ngày con đến lớp học vui chơi và học tập như bao bạn khác. Con và các bạn đi học rất vui, biết tự mình đi vào lớp không cần sự hỗ trợ của ba hoặc mẹ như những ngày đầu tiên, càng ngày các con càng mạnh mẽ, biết tự giải quyết vấn đề khó khăn một cách nhẹ nhàng và tự tin hơn như khi gặp một chú chó mực nằm chắn ngang lối đi, thay vì la hét, khóc lóc chạy trốn như lúc đầu mới đến học thì giờ đây các con biết đứng lại và nói với chú chó rằng: "Cho mình đi qua nhé!” Hoặc biết yêu cầu sự giúp đỡ từ cô giáo, từ người xung quanh.”
Dự án “Ươm mầm đôi chân tự lập” không chỉ tạo điều kiện cho các em học tập phù hợp với khả năng của mình, mà còn lồng ghép với hoạt động vui chơi thực tế
Nhằm hưởng ứng tháng hành động vì Người khuyết tật với ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (2/4) và ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4), MSD United Way Vietnam mong muốn có được sự chung tay của Cộng đồng Siêu ứng dụng MoMo để cùng chúng tôi đạt được mục tiêu hỗ trợ giáo dục trong vòng một năm cho 15 trẻ em bị rối loạn học tập và tự kỷ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến với lớp học Niềm tin, trẻ có cơ hội được:
- Phát triển kỹ năng giao tiếp thông qua việc tương tác vui chơi, hội thoại với giáo viên và các bạn. Phát triển khả năng tập trung thông qua việc biết lắng nghe sự hướng dẫn của cô khi thực hiện các bài tập,trò chơi…
- Rèn tính kiên nhẫn và khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ, được phát triển qua các hoạt động vui chơi Văn/Thể/Mỹ, giúp trẻ biết điều chỉnh cảm xúc, làm hạn chế các hành vi tiêu cực như la hét vô cớ,bùng nổ giận dữ.
- Khả năng nhận thức trẻ được phát triển, thông qua các hoạt động mang tính thực tế, các câu chuyện… từng bước giúp trẻ nhận biết được một số nghề nghiệp trong xã hội.
Gây quỹ hỗ trợ giáo dục trong vòng một năm cho 15 trẻ em bị rối loạn học tập và tự kỷ
Chúng tôi muốn tiếp tục kêu gọi những tấm lòng nhân ái cùng quyên góp 200.000.000 đồng để hỗ trợ giáo dục trong vòng 01 năm cho 15 trẻ em bị rối loạn học tập và tự kỷ tại Tp.HCM. Số tiền trên sẽ được sử dụng vào việc thuê thêm giáo viên giáo dục đặc biệt cho các em, mua bổ sung đồ dùng học tập và tài liệu giảng dạy cũng như các chi phí truyền thông, vận hành, hành chính. MSD United Way Vietnam tin tưởng rằng với sự quan tâm và chung tay của cộng đồng, các em nhỏ bị rối loạn học tập và rối loạn phổ tự kỷ sẽ có cơ hội được sống độc lập và tự lập trong tương lai.
Về MSD United Way Vietnam:
MSD United Way Vietnam là doanh nghiệp xã hội, tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và là thành viên của United Way Worldwide - mạng lưới phi lợi nhuận toàn cầu hoạt động hơn 135 năm tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. MSD United Way Việt Nam hoạt động với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện thu nhập và đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho nhóm người yếu thế trong xã hội như trẻ em, thanh niên, phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật,… bằng cách huy động sự quan tâm và gắn kết sức mạnh của cộng đồng.