Góp Heo Vàng cải tạo không gian sinh thái đa chức năng tại Bờ Vở Sông Hồng cùng Think Playgrounds

❤️ Cải tạo không gian công cộng này cũng góp phần cải thiện môi trường và không gian sống của gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội

19/03/2024
Cải tạo không gian công cộng này cũng góp phần cải thiện môi trường và không gian sống của gần 4.000 trẻ em tại Hà Nội
Khu vực nằm trong dự án dự kiến cải tạo tại Phường Phúc Tân
Khu vực dự kiến cải tạo thuộc bờ vở từ gầm Cầu Long Biên kéo dài gần 180m - 1
Khu vực dự kiến cải tạo thuộc bờ vở từ gầm Cầu Long Biên kéo dài gần 180m - 2
Chung tay góp Heo Vàng mang đến không gian công cộng cho 4.000 trẻ em
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
Siêu ứng dụng số 1 Việt Nam
Think Playgrounds
Đồng hành cùng dự án
Think Playgrounds
Đối tác đồng hành
Think Playgrounds
Think Playgrounds
1.600.651quyên góp / 1.600.000

Lượt quyên góp

142.820

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu

Câu chuyện

Được bảo vệ trong hành lang xả lũ, hai dải bờ sông Hồng và bãi giữa được bồi tụ phù sa màu mỡ vừa hỗ trợ cho thực vật bản địa phát triển vừa là sinh cảnh nước tạo nguồn thức ăn dồi dào cho các loài chim di cư hoang dã. Khảo sát nhiều năm của nhóm chuyên gia Chi hội bảo tồn chim hoang dã cho thấy khu vực có hơn 200 loài thực vật bản địa và hơn 140 loài chim hoang dã, trong đó có một số loài sách đỏ cần được bảo vệ. Tuy nhiên hiện trạng sử dụng khu vực này lại đang có nhiều vấn đề nhức nhối. Theo quan sát, trong khu vực thuộc 4 quận nội thành Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình và Tây Hồ hiện đang được sử dụng tự phát làm nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi và cả bẫy chim hoang dã. Một số nơi có các hoạt động kinh doanh nghỉ dưỡng, cắm trại, bãi đỗ xe và hàng quán. Ở phường Chương Dương và Phúc Tân sát với bờ vở (bờ lở sông Hồng) là các khu dân cư đông đúc, mật độ cao, nhiều ngõ ngách với nhà cửa chật chội không thông thoáng. Nhiều người lao động sống trong các khu nhà trọ tồi tàn. Dọc khu vực bờ vở là các cống nước thải trực tiếp ra sông. Nhìn từ google earth có thể phát hiện rất nhiều các điểm bãi rác dọc bờ vở. Đi sâu vào khu vực này có thể thấy được tình trạng đổ rác, đốt rác bừa bãi.

Khu vực nằm trong dự án dự kiến cải tạo tại Phường Phúc Tân

Sau thành công của mô hình Công viên Rừng Chương Dương năm 2022, Think Playgrounds và Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, cộng đồng và các đối tác lan tỏa mô hình điểm này mong muốn cải tạo một không gian công cộng hòa nhập cho mọi người, được thiết kế, xây dựng và gìn giữ bởi chính những người sử dụng đồng thời góp phần vào việc quản lý môi trường bền vững, thuận tự nhiên, phục hồi và thúc đẩy đa dạng sinh học.

Khu vực dự kiến cải tạo thuộc bờ vở từ gầm Cầu Long Biên kéo dài gần 180m là vùng đất sát sông Hồng có hệ thực vật phong phú, đa tầng tuy nhiên do việc sử dụng không đúng mục đích đã xuất hiện rất nhiều điểm rác, cống thải… gây ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh thái và ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng dân cư. Việc cải tạo không gian này sẽ bao gồm việc dọn dẹp rác thải, cải tạo cống thoát nước thải,  xây dựng các khu vườn sinh thái, sân chơi nghệ thuật cộng đồng, đường dạo… cũng như các hoạt động nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng trong việc xây dựng, vận hành và quản lý không gian công cộng tại phường Phúc Tân.

Khu vực dự kiến cải tạo thuộc bờ vở từ gầm Cầu Long Biên kéo dài gần 180m 

Think Playgrounds cùng Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống lên kế hoạch quyên góp để cùng cộng đồng dân cư tại Phúc Tân chung tay cải tạo không gian công cộng ý nghĩa này góp phần cải thiện môi trường và không gian sống của Hà Nội. 19.000 người dân sống tại Phúc Tân trong đó gần 4.000 trẻ em sẽ là đối tượng hưởng lợi chính từ dự án ý nghĩa này.

Để làm được điều này, Siêu ứng dụng MoMo kết hợp cùng Think Playgrounds cùng Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống kêu gọi Cộng đồng Heo Đất cùng chung tay quyên góp 1.600.000 Heo Vàng. Số Heo Vàng sẽ được các nhà tài trợ quy đổi tương ứng với 400.000.000 đồng. Tổng kinh phí của dự kiến của dự án trong giai đoạn 1 này là 500 triệu đồng, vì vậy chúng tôi còn kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trên khắp cả nước cùng chung tay quyên góp 100 triệu đồng tiền mặt. Số tiền sẽ được sử dụng cho các hoạt động dự kiến bao gồm: trồng cây và xây dựng vườn giác quan, lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, tập huấn cộng đồng về sinh thái bản địa, ghế ngồi nghỉ…

Chung tay góp Heo Vàng mang đến không gian công cộng cho 4.000 trẻ em

Mọi sự đóng của các bạn đều góp phần kiến tạo nên không gian đa chức năng, vừa vui chơi, học tập, và cả không gian nghệ thuật cộng đồng hướng đến bảo tồn đa dạng sinh thái, mô hình rất quan trọng cho xu hướng bền vững của cả dải bờ vở trong thành phố Hà Nội . Hãy cùng chung tay cùng chúng tôi trong dự án ý nghĩa này bạn nhé!

Về Think Playgrounds: 
Think playgrounds (TPG) là một doanh nghiệp xã hội được thành lập với sứ mệnh vận động cho “Quyền được chơi” của trẻ em thông qua việc chung tay cải tạo các không gian công cộng xanh sinh thái thân thiện với trẻ em và với môi trường (sân chơi tái chế, vườn cộng đồng, công viên nhỏ, tác phẩm nghệ thuật cộng đồng….)  Cho đến cuối năm 2022, TPG cùng các đối tác đã xây dựng hơn 230 sân chơi công cộng và vườn cộng đồng trên cả nước, thử nghiệm mô hình sân chơi phiêu lưu và Công viên rừng đầu tiên ở VN, tổ chức hơn 30 sự kiện chơi trên phố, ngày vui chơi, chơi tái chế... ở Hà Nội và TP HCM. Trong mảng kinh doanh, TPG đã thực hiện hơn 100 sân chơi cho các trường học tư nhân, trang trại giáo dục và các khu đô thị mới. 50% lợi nhuận trong mảng kinh doanh được sử dụng để duy trì các sân chơi công cộng trong thành phố.

Về tổ chức Vì một Hà Nội đáng sống (VMHNĐS):
Vì một Hà Nội đáng sống là một mạng lưới của những cá nhân và tổ chức đang sống và làm việc ở Hà Nội, yêu Hà Nội, và có mong muốn đóng góp để cải thiện không gian công cộng, môi trường, và văn hóa của thành phố. Bên cạnh các hoạt động hướng đến người lao động di cư, quan tâm đến những người yếu thế trong xã hội, mạng lưới VMHNĐS đã thực hiện nhiều dự án giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân thông qua mở rộng không gian công cộng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Gần đây nhất là các dự án cải tạo “bãi rác” ở Chương Dương (Hoàn Kiếm) thành tổ hợp không gian đa chức năng, trong đó có vườn rừng cộng đồng, sân chơi với mong muốn đóng góp tạo ra một Hà Nội đáng sống cho tất cả mọi người.

Nhà hảo tâm hàng đầu

Võ Thúy Phương
*******806
3.020
Trương Ngọc Thúy
*******968
1.288
Pham Hong Tuoi
*******792
1.148
4
Trương Thị Hải Thư
*******929
1.040
5
Doãn Cường Việt
*******670
1.010
6
Lam Phoi Linh
*******873
1.000
7
Ngô Mỹ Thiện
*******578
903
8
Võ Hoài Nam
*******955
753
9
Lê Sỹ Hào
*******697
732
10
Phạm Gia Sang
*******414
705

Nhà hảo tâm mới nhất

AP
Nguyễn Anh Phương
*******677
7
XP
Đàm Xuân Phi
*******620
20
HN
Hoàng Hồ Nguyên
********530
6
HT
Nhà hảo tâm
*******859
10
HH
Nguyễn Huy Hồng
*******983
10
QT
Nguyễn Quốc Trung
*******079
30
HT
Nhà hảo tâm
********798
10
PM
Vũ Thị Phương Mai
*******395
10
QV
Dang Quy Vuong
********849
20
HT
Nhà hảo tâm
********602
10

Chương trình đang diễn ra

Góp Heo Vàng xây cầu suối Bục tặng bà con và học sinh thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái
Góp Heo Vàng xây cầu suối Bục tặng bà con và học sinh thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Tin tức cộng đồng

9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
9 Thư Viện Ước Mơ cho các em học sinh nghèo hiếu học tại Lào Cai và Hưng Yên
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Mang 9 thư viện cùng hơn 9.000 quyển sách đến với các em nhỏ tại Quảng Bình và Quảng Trị
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Tặng 9 thư viện ước mơ - Trao tri thức cho các em dân tộc thiểu số ở Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh và Bình Phước
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy
Dự án Our Place in Space mang lại cơ hội cho trẻ em được kích thích khả năng tưởng tượng và tư duy