Cùng MSD và RIC quyên góp Heo Vàng – Đưa nước sạch về bản Tà Lao

❤️ Chung tay xây dựng hệ thống cung cấp nước tự chảy và cải tạo hệ thống các bể chứa nước cho người dân bản Tà Lao, xã Tà Long, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị

17/03/2021
Chung tay xây dựng hệ thống cung cấp nước tự chảy và cải tạo hệ thống các bể chứa nước cho người dân bản Tà Lao, xã Tà Long, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị
Ảnh 1 Hiện trạng công trình nước tại địa phương
Ảnh 2 Các chị em phụ nữ phải đi xa để múc từng xô nước về sử dụng
Ảnh 3 Từng nguồn nước sạch đều rất đáng quý
Thông tin quyên góp
Đồng hành cùng dự án
MoMo - Ứng dụng Tài chính
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Đồng hành cùng dự án
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Tìm hiểu thêm >>
Đối tác đồng hành
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD)
Tìm hiểu thêm >>
800.367quyên góp / 800.000

Lượt quyên góp

121.268

Đạt được

100%

Đã đạt mục tiêu

Câu chuyện

Nước từ bao đời nay vẫn luôn là nguồn sống không thể thiếu của con người. Với những người sống tại khu vực thành thị, việc sử dụng nước sạch là được coi là điều hiển nhiên không gặp bất kì trở ngại nào. Thể nhưng, với nhiều đồng bào sinh sống tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, nước sạch vẫn là thứ vô cùng xa xỉ. 

Đầu năm 2021, chúng tôi tới với thôn Tà Lao, Quảng Trị. Tà Lao là một trong những thôn miền núi đặc biệt khó khăn của xã Tà Long, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị với 89 hộ, 405 nhân khẩu (47 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo), 100% các hộ là người dân tộc thiểu số (DTTS) Vân Kiều. Hệ thống cung cấp nước cho người dân trong thôn đã bị hư hỏng nặng sau trận lũ lịch sử năm 2020 và vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Việc thiếu nước, sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh đang là vấn đề trầm trọng, chưa có lối thoát với người dân nơi đây.

Hiện trạng công trình nước tại địa phương

Thiếu nước sạch, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc sử dụng nước bị ô nhiễm gây ra các bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy, các bệnh được tiêu hoá, đau mắt, sỏi thận,… Theo thống kê của y tế địa phương, tỷ lệ mắc các bệnh trên ở người lớn và trẻ em tại Tà Lao đều gia tăng so với những năm trước. 

Để có nước sinh hoạt, các gia đình phải đi bộ từ 2 - 3 km đường núi để gánh nước từ suối về dùng. Đặc biệt vào mùa khô, người dân phải xếp hàng và chia nhau từng xô nước. Các chị em phụ nữ phải mất nhiều thời gian hơn cho công việc đi lấy nước, nên ít có thời gian trong việc chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi, giải trí và tham gia các hoạt động cộng đồng. Việc giành nhiều thời gian để đi lấy nước cũng khiến cho năng suất lao động, sinh kế của người dân bị giảm sút. 

Các chị em phụ nữ phải đi xa để múc từng xô nước về sử dụng

 

Cùng chung tay quyên góp - xây dựng hệ thống nước sạch cho bản Tà Lao

Từ năm 2019, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và các đối tác  triển khai chương trình “Đại sứ nước”. Với thông điệp “Nước sạch trong lành – Quanh năm khỏe mạnh”, chương trình mong muốn mang tới nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh cho trẻ em và người dân tại các khu vực miền núi, nông thôn Việt Nam. 

Đến với Tà Lao, MSD đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) để khảo sát và đánh giá. Chúng tôi quyết định sẽ cùng bà con triển khai xây dựng hệ thống cung cấp nước tự chảy tới từng hộ gia đình, và cải tạo nâng cấp hoặc xây dựng mới hệ thống các bể chứa nước cho các hộ dân – Dự kiến có 8 bể được xây dựng hoặc sửa chữa, nâng cấp, mỗi bể có thể chứa tới 10.3 m3 nước và có thể cung cấp đủ nước sinh hoạt hàng ngày cho 89 hộ dân với khoảng hơn 400 người.

Bên cạnh đó, để duy trì tính bền vững của công trình, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn nước, duy tu, bảo vệ công trình cho người dân nơi đây.

Từng nguồn nước sạch đều rất đáng quý

HÃY TRỞ THÀNH MỘT ĐẠI SỨ NƯỚC của Người dân TÀ LAO khi đồng hành cùng MSD, RIC và Heo Đất MoMo. Với mỗi Heo Vàng quyên góp, bạn đã chung tay giúp bà con Vân Kiều tại Quảng Trị được sử dụng nguồn nước sạch lâu dài. Mọi sự hỗ trợ đều rất đáng quý và được ghi nhận.

*Khi chương trình đã hoàn thành quyên góp, toàn bộ 800,000 Heo Vàng sẽ được Ví MoMo quy đổi thành 80,000,000VNĐ và phối hợp cùng MSD, RIC để triển khai chiến dịch xây dựng hệ thống nước sạch. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về tiến độ chiến dịch tới các bạn trong thời gian sớm nhất.

Về MSD:

Là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam, MSD nỗ lực hành động vì một môi trường phát triển thuận lợi cho sự phát triển của khối các tổ chức xã hội và thúc đẩy việc thực hiện quyền của các nhóm cộng đồng bị lề hóa và dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm trẻ em, thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật. MSD được công nhận là một tổ chức hàng đầu trong phối hợp, hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ nâng cao năng lực, đào tạo và tham vấn cho các tổ chức xã hội tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MSD cũng là tổ chức chuyên nghiệp đáp ứng hiệu quả nhu cầu và bảo vệ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tổ chức các dự án và hỗ trợ trẻ em, thanh thiếu niên, phụ nữ, người vô gia cư, người nhập cư và người khuyết tật tại Việt Nam.

Về Trung tâm RIC:

RIC kết nối và thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng thiểu số thông qua huy động các nguồn viện trợ Quốc tế và trong nước để thực hiện các dự án phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cho các cộng đồng DTTS tại Việt Nam. RIC được công nhận là 1 tổ chức hàng đầu trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng để thực hiện việc xây dựng, duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng tại các vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, hiện tại RIC là một tổ chức duy nhất có thể giúp các cộng đồng tiếp cận được với nguồn ngân sách nhà nước từ Chương trình 135 để thực hiện việc xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại vùng DTTS và miền núi.

*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước hình chữ S của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ  tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! [email protected]


 

Chương trình đang diễn ra

Góp Heo Vàng hỗ trợ 2.400 suất ăn dinh dưỡng, tổ chức các hoạt động cho các bé, đồng thời hỗ trợ viện phí/thuốc điều trị cho 120 bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Góp Heo Vàng hỗ trợ 2.400 suất ăn dinh dưỡng, tổ chức các hoạt động cho các bé, đồng thời hỗ trợ viện phí/thuốc điều trị cho 120 bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Tin tức cộng đồng

Trao tặng 500 áo ấm và 200 phần quà cho các em học sinh nghèo
Trao tặng 500 áo ấm và 200 phần quà cho các em học sinh nghèo
Mang lại nhiều nụ cười cho 80 em nhỏ kém may mắn
Mang lại nhiều nụ cười cho 80 em nhỏ kém may mắn
Mái ấm tình thương cho 9 hộ dân nghèo tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Mái ấm tình thương cho 9 hộ dân nghèo tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị
Mỗi phần quà nhỏ là một động lực to lớn cho các em học sinh nghèo vượt khó
Mỗi phần quà nhỏ là một động lực to lớn cho các em học sinh nghèo vượt khó