Việc mở thẻ tín dụng khi có nợ xấu là một vấn đề đáng quan tâm của những người đang gặp khó khăn về tài chính. Vậy nợ xấu là gì? Làm sao để xoá nợ xấu để mở thẻ tín dụng? Hãy cùng MoMo giúp bạn gỡ rối những thắc mắc ngay trong bài viết dưới đây!

1. Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những khoản nợ mà người vay không thể trả lại đầy đủ hoặc không thể trả lại đúng hạn với khoản vay đã được thỏa thuận. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, ví dụ như mất việc làm, khó khăn về tài chính, bệnh tật, hoặc những rủi ro không mong muốn khác. Nếu không được xử lý đúng cách, nợ xấu có thể dẫn đến tình trạng mất việc làm, thiệt hại tài chính hay thậm chí phá sản. 

Các nhóm nợ xấu cá nhân có mức độ khác nhau tùy thuộc vào khoản nợ và thời gian chậm trễ trả nợ. Dưới đây là các mức độ nợ xấu thường được phân biệt như sau: 

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Khi bạn vay vốn chưa thanh toán số nợ trong khoảng thời gian dưới 10 ngày gọi là nợ đủ tiêu chuẩn. Nhóm này được đánh giá là có thể thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi. 

Nhóm 2: Nợ cần lưu ý 

Đây là nhóm khách hàng chưa thanh toán khoản vay hoặc nợ thẻ tín dụng từ 10 đến 90 ngày. Người vay cần chú ý thời hạn trả nợ và thanh toán đầy đủ cho ngân hàng vào những lần tiếp theo.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn 

Khách hàng có khoản vay quá hạn trong khoảng thời gian từ 90 đến 180 ngày chưa thanh toán. Có thể được giảm hoặc miễn lãi cho khách hàng không đủ khả năng trả nợ đầy đủ theo hợp đồng.

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn 

Đây là nhóm bị nghi ngờ mất vốn bởi thời gian thanh toán quá hạn từ 180 đến 360 ngày. 

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Nhóm nợ có khả năng mất vốn vì thời gian kéo dài hơn 360 ngày.

2. Bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Khi muốn đăng ký mở thẻ tín dụng, hồ sơ tài chính của bạn phải trong sạch. Những khoản nợ xấu thuộc nhóm vay quá hạn, khoảng thời gian từ 90 đến 180 ngày chưa thanh toán sẽ không được chấp nhận, trong khi nhóm nợ quá hạn dưới 90 ngày cũng sẽ gặp khó khăn khi duyệt hồ sơ. 

Để mở thẻ tín dụng, bạn cần thanh toán hoàn toàn khoản nợ và lịch sử tín dụng của bạn được xóa khỏi hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín Dụng). Tuy nhiên, nếu bạn đang có nợ xấu, bạn sẽ phải đợi ít nhất 5 năm để lịch sử nợ xấu bị xóa. Để tránh tình trạng này, tốt nhất là người vay nên thanh toán nợ đúng hạn như cam kết trong hợp đồng để tránh những ảnh hưởng đến khả năng mở thẻ tín dụng.

3. Làm sao để xoá nợ xấu thẻ tín dụng?

Để có thể mở được thẻ tín dụng hoặc vay tiền tại ngân hàng, tổ chức tài chính khác, bạn cần phải xóa bỏ nợ xấu bằng các cách sau:

 1. Liên hệ với ngân hàng mà bạn đang nợ và thỏa thuận với họ về việc thanh toán nợ. Bạn nên hỏi ngân hàng về số tiền cần thanh toán để xoá nợ xấu và thời gian xử lý hồ sơ.
 2. Thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn cho ngân hàng. Sau khi đã thanh toán nợ, bạn cần yêu cầu ngân hàng cung cấp cho bạn một bản sao hóa đơn thanh toán.
 3. Yêu cầu ngân hàng thông báo với Công ty Tín dụng Việt Nam (CIC) để cập nhật thông tin của bạn trên hệ thống của họ. Bạn cần cung cấp bản sao hóa đơn thanh toán và thông tin cá nhân cho ngân hàng để họ gửi thông tin tới CIC.
 4. Theo dõi tình trạng của lịch sử tín dụng của bạn sau khi thông tin đã được cập nhật để đảm bảo rằng các thông tin liên quan đến nợ xấu đã được xóa bỏ hoàn toàn.

Việc xóa nợ xấu không chỉ giúp bạn có khả năng mở thẻ tín dụng trong tương lai, mà còn giúp tăng điểm số tín dụng của bạn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc vay mượn tài chính khác. 

Nếu bạn sở hữu muốn mở thẻ tín dụng nhanh chóng để tận hưởng quyền lợi chi tiêu với hạn mức lên đến 30 triệu, hãy truy cập vào đường link tại đây để mở thẻ tín dụng dễ dàng ngay trên MoMo và nhận nhiều quyền lợi đặc biệt. 

Mở thẻ tín dụng trên MoMo, có thẻ dùng ngay trong ngày: 

 • Thủ tục đơn giản: Không yêu cầu giấy tờ, không cần chứng minh thu nhập, sử dụng thẻ ngay sau vài phút đăng ký.

 • Miễn phí thanh toán: Trải nghiệm đa dạng dịch vụ trong hệ sinh thái MoMo mà không tốn bất kỳ khoản phí nào.

 • Đa dạng đối tác: Thẻ tín dụng được phát hành bởi các đối tác ngân hàng uy tín, mang đến nhiều ưu đãi đặc biệt cho từng dòng thẻ.

 • Quản lý thẻ dễ dàng: Dễ dàng quản lý thẻ với nhiều tính năng đang được phát triển trên MoMo: Quản lý chi tiêu, nhắc nợ tự động, thanh toán dư nợ thẻ tín dụng,...

Với những thông tin vừa đề cập trong bài viết, hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin hữu ích khi có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi MaMa Tài Chính để biết thêm nhiều thông tin tài chính và cập nhật nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Mở thẻ tín dụng online là sản phẩm các tổ chức tín dụng cho phép Khách hàng mở thẻ tín dụng mà không cần phải ra quầy giao dịch. Thông qua Ứng dụng MoMo, Khách hàng có thể tiếp cận hoàn toàn miễn phí quy trình đăng ký, xét duyệt 100% online, và không cần cung cấp chứng từ gốc cho Ngân hàng. Thẻ tín dụng sau khi đăng ký xong có thể sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trong và ngoài Ứng dụng MoMo. Thời hạn sử dụng thẻ tín dụng sẽ do tổ chức phát hành thẻ quy định. Ứng dụng MoMo là giải pháp trung gian thanh toán và xử lý dữ liệu cho các tổ chức tín dụng cung cấp sản phẩm thẻ tín dụng.

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ MoMo theo 3 cách:

 • Hotline: 1900 54 54 41 (1.000đ/phút)
 • Email: [email protected]
 • Tính năng Trợ giúp: Đăng nhập MoMo >> Chọn biểu tượng Trợ giúp hoặc nhập từ khóa "trợ giúp" vào ô tìm kiếm.