Hoàn thành dự án: Góp Heo Vàng chăm sóc sức khỏe mắt cho 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Số Heo Vàng được quyên góp thành công: 2.996.710
Số tiền mặt được quy đổi từ Heo Vàng: 600.000.000 đồng
Đơn vị triển khai: MSD United Way
Thời gian gây quỹ: 21/08/2023
Địa điểm hỗ trợ: Bà Rịa - Vũng Tàu
Tại Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng để điều trị cho đôi mắt của mình. Một số nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa là các bệnh về đục thể thủy tinh, các bệnh lý về đáy mắt, bệnh glocom, tật khúc xạ… Trên thực tế hầu hết các bệnh về mắt gây mù lòa đều có thể phòng ngừa dễ dàng bằng cách khám và điều trị đơn giản. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh đều rất chủ quan, cho rằng thị lực giảm chỉ là dấu hiệu của tuổi già nên không đi khám bệnh, không chữa trị. Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân khiến người bệnh phải chịu cảnh mù lòa, ví dụ như người nghèo không có khả năng về kinh tế để đi khám, chữa bệnh; thiếu kiến thức về phòng và chữa bệnh mắt; “không biết bệnh mắt của mình có thể chữa được”.
Để giải quyết vấn đề này, MSD United Way Vietnam đã phối hợp với công ty LabSD đã triển khai ứng dụng thiết bị EYELIKETM nhằm tăng cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng chăm sóc sức khỏe mắt, nhất là ở các khu vực hạn chế về nguồn lực, đặc biệt trong việc khắc phục các khó khăn trong đảm bảo quy trình sàng lọc và điều trị các bệnh lý đáy mắt gây mù lòa, giảm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa có thể phòng chống được, phấn đấu loại trừ các nguyên nhân chính gây mù lòa cho người dân.
Dự án được triển khai trên địa bàn 16 xã/thị trấn thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Một số hoạt động chính bao gồm:
- Đào tạo cán bộ y tế chuyên trách của địa phương về sử dụng và áp dụng thiết bị EYELIKETM do LabSD phát triển.
- Triển khai áp dụng thiết bị EYELIKETM tại địa bàn (sử dụng máy chụp đáy mắt cầm tay + xử lý ảnh chụp/sàng lọc giúp chẩn đoán ban đầu): Thực hiện khám sàng lọc các bệnh đáy mắt tại cộng đồng mục tiêu.
- Tổng hợp dữ liệu, phân tích và đưa ra khuyến nghị.
Số người hưởng lợi dự kiến:
- 5 bác sĩ nhãn khoa được đào tạo, tập huấn sử dụng thiết bị EYELIKETM
- 20 thiết bị EYELIKETM được cung cấp tới trung tâm y tế huyện và 15 cơ sở ý tế xã
- Thu thập tổng cộng 25.200 ảnh chụp võng mạc từ 6.300 bệnh nhân trong vòng 7 tháng.
Để hiện thực hóa kế hoạch ấy, tháng 8/2023MoMo đã phối hợp cùng MSD United Way Vietnam kêu gọi cộng đồng Heo Đất MoMo cùng chung tay quyên góp 3.000.000 Heo Vàng. Số Heo Vàng đã được nhà tài trợ quy đổi tương đương với 600.000.000 đồng. Số tiền này được sử dụng cho việc cung cấp trang thiết bị kỹ thuật; đào tạo, triển khai dự án; chi phí nhân công, quản lý dự án và gây quỹ. MSD United Way Vietnam tin tưởng rằng với sự quan tâm và chung tay của cộng đồng, việc chung tay góp phần giảm tỷ lệ mù loà của Việt Nam, nhất là với những người dân có hoàn cảnh khó khăn là điều hoàn toàn có thể đạt được.
*MoMo biết rằng còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước của chúng ta cần được bảo trợ. Bạn hay các công ty hãy liên hệ với chúng tôi để cùng tài trợ, giúp đỡ tạo nên một cộng đồng Việt Nam nhân ái nhé! [email protected]